14.000 trẻ được tiêm vaccine mới miễn phí, chỉ ghi nhận phản ứng nhẹ sau tiêm

Các mũi tiêm vaccine mới này đều an toàn, chỉ ghi nhận các ca phản ứng nhẹ, một số rất ít sốt 39 độ C nhưng trong thời gian ngắn.
Liên quan tới vaccine SII mới có thành phần tương tự ComBE Five đang được tiêm ở quy mô nhỏ tại 6 tỉnh, ngày 14/6, PGS.TS Dương Thị Hồng – Phó Viện trưởng Viện vệ sinh dịch tễ Trung ương – cho biết, hiện đã có 14.000 trẻ được tiêm vaccine này.

Phó Viện trưởng Viện vệ sinh dịch tễ Trung ương cho biết, các mũi tiêm vaccine mới này đều an toàn, chỉ ghi nhận các ca phản ứng nhẹ, một số rất ít sốt 39 độ C nhưng trong thời gian ngắn.

Theo bà Hồng, mỗi tháng phải có 8% trẻ Việt Nam được tiêm vaccine 5 trong 1 trong Chương trình tiêm chủng mở rộng thì sau một năm mới đạt độ bao phủ cần thiết là 95%. Trong khi hiện tại, số trẻ được tiêm chủng mới đạt 4-7%/mỗi tháng (tùy địa phương).

Số trẻ tiêm chủng thấp hơn so mục tiêu, theo bà Hồng, một phần do gia đình lo ngại phản ứng sau tiêm. Bên cạnh đó, các trạm y tế thiếu hụt vaccine cung ứng vì chờ kiểm định định đủ tiêu chuẩn, chất lượng mới đưa vào sử dụng.

Tuy nhiên, hiện nay, sau khi Việt Nam đưa thêm một loại vaccine 5 trong 1 SII của Ấn Độ thì không còn xảy ra tình trạng thiếu hụt.

Vaccine mới đã tiêm quy mô nhỏ tại 6 tỉnh, từ tháng 5/2019, tại Hưng Yên, Hà Nam, Nam Định, Huế, Bến Tre và Kon Tum.

Để đảm bảo chương trình tiêm chủng diễn ra an toàn, chương trình Tiêm chủng mở rộng sẽ nhanh chóng tiến hành tập huấn về khám sàng lọc để tăng cơ hội tiêm cho bé bệnh mạn tính và bệnh bẩm sinh.

Các bé này khi được phát hiện sẽ chuyển về tiêm tại các Bệnh viện để hỗ trợ kịp thời nếu có phản ứng không mong muốn sau tiêm. Bởi các trẻ này nguy cơ phản ứng cao hơn nhưng cũng là các trẻ cần được tiêm vì thể trạng yếu, dễ nhiễm bệnh.

Nguồn: Báo Giadinh.net

Bài viết hay! Bấm "Chia sẻ" cho bạn bè:
  •  
  •  
  •  
Diễn đàn hỏi đáp
banner hỏi đáp chuyên gia nuoiconkhahoc.vn