5 bí quyết giúp con thông minh cha mẹ nào cũng làm được

Con thông minh không chỉ do gen di truyền, không chỉ phụ thuộc và chế độ dinh dưỡng ngay từ thuở ban đầu. Muốn con thông minh hơn, cha mẹ chỉ cần áp dụng những cách này trong quá trình nuôi con, chắc chắn sẽ không phải thất vọng.
Cha mẹ chăm chỉ trò chuyện với con mỗi ngày

Ngay từ khi con nằm trong bung mẹ các bác sỹ đã khuyên mẹ thường xuyên trò chuyện với con. Việc nói truyện sẽ gắn kết tình cảm, truyền đến con những thông điệp yêu thương. Điều này sẽ giúp con sau này nhanh biết nói hơn. Và khi lớn lên chỉ số EQ của trẻ cũng tốt hơn.

Khoa học chứng minh những trẻ thường xuyên trò chuyện với cha mẹ thông minh hơn.

Trò chuyện mỗi ngày với con là cách tốt nhất để truyền đạt tình yêu, thông điệp “cha mẹ yêu con” dành bé. Điều này còn giúp cho bé nhanh biết nói hơn. Bởi chúng được tiếp xúc và học hỏi. Giai đoạn đầu đời là giai đoạn khám phá, cha mẹ sẽ là người bạn đồng hành để dẫn con tới thế giới này và phát triển tri thức sớm nhất. Đây cũng chính là cách chúng ta đang dạy con học.

Cha mẹ hãy thường xuyên vỗ về động viên con

Ngay từ khi nhỏ cha mẹ hãy làm điều này đi nhé. Việc vỗ về sẽ khiến con cảm nhận được sự an toàn và tình yêu thương, phát triển EQ tốt. Đây là điều vô cùng cần thiết cho những nhà lãnh đạo sau này.

Lớn hơn một chút con sẽ va vấp với nhiều điều trong cuộc sống. Có lúc chúng là đúng nhưng cũng có lúc làm gì. Thay vì trách móc, quát mắng mẹ hãy động viên con. Như vậy trẻ sẽ được khích lệ tốt hơn và chúng không rơi vào trạng thái tâm lý sợ hãi và ngại ngần khi làm bất cứ việc gì.

Cha mẹ hãy thường xuyên cho con nghe nhạc

Nghe nhạc ngay từ khi trong bụng mẹ và khi lớn lên. Điều này sẽ giúp trí não bé được thư thái, êm dịu và tư duy tốt.
Những bé có thói quen nghe nhạc từ sớm lớn lên không chỉ có trí não phát triển, tâm hồn phong phú mà còn rất bình tĩnh trong việc giải quyết mọi vấn đề trong cuộc sống.

Cha mẹ đừng bỏ qua việc cùng con vận động

Trẻ rất thích được cha mẹ đồng hành như một người bạn. Chúng luôn thích tìm hiểu xem thế giới quanh mình có điều gì mới lạ. Bởi vậy, cha mẹ đừng ngại cùng con tham gia những vận động hàng ngày nhé. Nhỏ là những động tác trườn, bò, tập đi. Lớn hơn là chạy bộ, đi xe đạp hay đá bóng.

Những vấn động này sẽ giúp trẻ phát triển chiều cao, tăng cường sức đề kháng, tinh thần minh mẫn sáng khoái. Đây chính là nền tảng cho một trí tuệ thông minh.

Cha mẹ hãy cùng con đọc sách và hình thành thói quen đọc sách cho con

Sách là nguồn tri thức quan trọng nhất không thể thiếu dành cho tâm hồn của mỗi đứa trẻ. Ngày nay, sự xuất hiện của những thiết bị điện tử, điện thoại di động đã khiến cho nhiều bậc cha mẹ quên mất đi lợi ích vô cùng to lớn của sách.

Đứa trẻ giống như một “tờ giấy trắng”. Cha mẹ “vẽ lên gì” thì chúng “tiếp nhận nấy”. Vì thế, hãy thường xuyên tạo thói quen đọc sách cho chính bản thân mình và đọc sách cho bé nghe.

Trong khi đọc sách, hãy giải thích với bé về những khái niệm đơn giản như nhà, cây, mây, nước…, giúp bé phân biệt màu sắc bằng cách chỉ vào tranh vẽ và nói cho bé tên gọi của sự vật cũng như màu sắc, đặc điểm. Chẳng hạn: Đây là bông hoa này, bông hoa màu đỏ, có nhiều cánh, gọi là hoa đồng tiền… Cách này sẽ giúp bé thông minh, phát triển khả năng ngôn ngữ ngay từ rất sớm.

Ngoài ra, việc đọc sách sẽ giúp bé hiểu biết và ghi nhớ lâu về không gian xung quanh hơn là việc xem những đoạn video trên điện thoại, đồng thời bảo vệ đôi mắt non nớt của trẻ.

Đừng vì những bộn bề của cuộc sống mà cha mẹ quên mất việc đồng hành cùng sự phát triển của con. Hãy quan tâm con từ những năm tháng đầu đời cha mẹ nhé!

Bài viết hay! Bấm "Chia sẻ" cho bạn bè:
  •  
  •  
  •  
Diễn đàn hỏi đáp
banner hỏi đáp chuyên gia nuoiconkhahoc.vn