Giải đáp 8 thắc mắc của mẹ khi trẻ bước vào thời kỳ ăn dặm

Giai đoạn con bước vào thời kỳ ăn dặm, mẹ có rất nhiều những băn khoăn. Không biết nên cho con ăn những gì, lượng thực phẩm ra sao, làm sao nếu con không chịu ăn?… Để tìm câu trả lời cho những thắc mắc này, các mẹ đừng bỏ qua bài viết dưới đây:

1. Bé 6 tháng tuổi thích ăn bột hơn uống sữa. Vậy có thể cho bé ăn tăng bữa bột trong ngày và dừng uống sữa được không?

Với trẻ đang bắt đầu bước vào ăn dặm, số bữa bột tối đa có thể cho bé ăn là hai bữa. Không nên cho trẻ ăn quá nhiều bữa bột trong một ngày. Nếu bé không thích uống sữa, có thể trộn sữa vào bột khi cho trẻ ăn.

2. Khi bé đang ngủ, có nên đánh thức để bé dậy ăn thêm không?

Nếu bé đói, có nhu cầu ăn thì sẽ tự thức dậy và chủ động đòi ăn, do đó việc đánh thức bé dậy ăn thêm là không cần thiết, nên để bé tiếp tục ngủ. Giấc ngủ rất quan trọng với trẻ. Trừ trường hợp bé suy dinh dưỡng và quá lười ăn thì mẹ cũng có thể gọi bé dậy cho ăn thêm.

3. Dưới 1 tuổi có cần cho trẻ ăn muối không? Nếu đồ ăn dặm của trẻ không có muối có sợ thiếu i-ốt không?

Với trẻ em, chức năng thận còn non nớt, vì vậy không nên cho muối vào thức ăn của trẻ trước khi trẻ 1 tuổi. Trẻ dưới 1 tuổi nên ăn nhạt để thận không phải “làm việc” quá tải. Nêm nhiều muối khi nấu bột, cháo sẽ tập cho bé thói quen ăn nhiều muối khi bé lớn. Thói quen này dẫn đến khả năng bé sẽ phải đối mặt với nguy cơ mắc bệnh tăng huyết áp, tim mạch trong tương lai.

Ở tuổi ăn dặm dưới 1 tuổi, các thức ăn hợp với lứa tuổi này đã có chứa một lượng muối như bột ngũ cốc, hoa quả, nước hoa quả, thịt, thịt gia cầm, cá, trứng, rau. Trong sữa mẹ và sữa bột cũng đã có sẵn muối, do vậy, không có nguy cơ trẻ bị thiếu i-ốt khi trẻ dưới 1 tuổi.

4. Trẻ ăn dặm nhưng hay bị nôn ọe, làm sao để tập cho trẻ từ ăn đồ xay nhuyễn sang đồ ăn thô?

Sẽ không thể thay đổi thức ăn cho bé ngay được mà phải dần dần. Đầu tiên phải cho bé tập ăn từ 1,2 thìa/bữa, sau đó tăng dần lên một chút một. Việc này đòi hỏi mẹ phải rất kiên nhẫn, không nên sốt ruột, nóng vội. Những miếng đầu có thể trẻ sẽ hơi nôn ọe một chút nhưng dần dần trẻ sẽ quen.

5. Sau khi trẻ ăn rau thái nhỏ thì phân của cháu còn nguyên sợi rau, hiện tượng này có sao không?

Trường hợp này rất phổ biến, đó là khi mẹ cho trẻ ăn quá nhiều rau. Hãy thái rau ra rồi giã nhỏ cho trẻ ăn. Nếu hiện tượng này xảy ra mà bé vẫn tăng cân đều đặn thì không sao.

6. Trẻ 4 tháng đã có thể sử dụng nước hoa quả hoặc hoa quả xay chưa?

Ăn hoa quả tức là ăn dặm, với độ tuổi 4 tháng thì trẻ đã có thể bắt đầu ăn hoặc uống nước hoa hoa quả, lưu ý là nên pha loãng nước hoa quả với tỉ lệ ½.

7. Có thể cho trẻ ăn dặm thức ăn gồm gạo nếp, đậu xanh, ý dĩ, hạt sen hay không?

Gạo nếp có thành phần hoàn toàn giống gạo tẻ, bạn cho trẻ ăn cũng không có vấn đề gì. Đậu xanh có nhiều chất đạm, đây là chất đạm có nguồn gốc thực vật, nhưng tốt hơn bạn nên cho trẻ ăn các thức ăn có chất đạm từ nguồn gốc động vật như trứng, sữa… Để thay đổi khẩu vị thì một tuần mẹ có thể cho bé ăn thức ăn này một lần đề phòng bé thấy chán, lười ăn.

8. Khi bé ăn dặm mà bị dị ứng với một loại thức ăn nào đó thì nên làm thế nào?

Nếu bé đã bị dị ứng thì nên tránh loại thức ăn đó. Tuy nhiên bệnh dị ứng của trẻ không phải là mãi mãi mà chỉ bị theo giai đoạn. Các mẹ nên tập cho bé ăn dần dần, từng chút một. Cơ thể bé dần dần sẽ dung nạp và thích ứng với loại thức ăn đó, bé sẽ không bị dị ứng nữa.

Bài viết hay! Bấm "Chia sẻ" cho bạn bè:
  •  
  •  
  •  
Diễn đàn hỏi đáp
banner hỏi đáp chuyên gia nuoiconkhahoc.vn