Bé 24 ngày tuổi suýt mất mạng do mẹ uống lá lợi sữa sau sinh

Bé 24 ngày tuổi vào viện trong tình trạng có cơ ngừng thở, tím tái, toàn thân da vàng… Được biết sau khi sinh mẹ bé có uống thuốc lá có tác dụng lợi sữa và tốt cho sức khoẻ.

Trẻ suýt mất mạng


Mới đây, Khoa Sơ sinh, Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí tiếp nhận bệnh nhi Đinh Tuệ A (24 ngày tuổi) nhập viện trong tình trạng tím tái, bú kém, vàng da toàn thân, bụng chướng, có cơn ngừng thở. Trẻ được chẩn đoán suy hô hấp cấp.

Gia đình bé A cho biết, bé là con thứ 2, sinh bằng phương pháp sinh mổ, khỏe mạnh, hồng hào. Sau khi sinh để giúp cho sản phụ nhanh có sữa về, nghe theo lời người quen gia đình bệnh nhi có dùng một số thuốc lá để lợi sữa và tốt cho sức khoẻ.

Mẹ bệnh nhi uống thuốc lá lợi sữa được vài ngày, bé A bú xong xuất hiện biểu hiện nôn trớ nhiều, bú kém, mệt, tím tái. Nhận thấy trẻ có những biểu hiện bất thường, gia đình đã đưa trẻ đi cấp cứu.

BSCKI Vương Thị Hào, Trưởng khoa Sơ sinh Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí cho hay, bệnh nhi tới viện trong tình trạng nguy kịch tới tính mạng. Ngay khi tiếp nhận bệnh nhi, các bác sĩ đã tiến hành hồi sức cấp cứu: hỗ trợ hô hấp, truyền dịch và tạm ngừng cho trẻ bú mẹ.

Sau 4 ngày điều trị, sức khỏe trẻ ổn định, tự thở tốt, hồng hào và bú mẹ tốt, không còn tình trạng nôn trớ, tím tái.Hiện tại sức khỏe trẻ ổn định và sẽ được xuất viện 1 trong 2 ngày tới

Bác sĩ Hào khuyến cáo, việc sử dụng các biện pháp theo quan điểm dân gian tiềm ẩn rất nhiều nguy hiểm. Đặc biệt đối với những phụ nữ đang mang thai hoặc đang cho con bú cần được sử dụng các thực phẩm có xuất xứ nguồn gốc rõ ràng.Không nên sử dụng các thực phẩm, các loại lá cây không rõ tác dụng và nguồn gốc xuất xứ. Bởi vì nó có thể ảnh hưởng tới sức khỏe sản phụ mà còn ảnh hưởng trực tiếp tới các bệnh nhi.Trong trường hợp của bệnh nhi A, sau khi mẹ dùng thuốc lá trẻ bú sữa đã có cơn ngừng thở nếu không được cấp cứu kịp thời, cơn ngừng thở kéo dài sẽ nguy kịch đến tính mạng trẻ.

Nguồn: Báo sức khỏe đời sống

Bài viết hay! Bấm "Chia sẻ" cho bạn bè:
  •  
  •  
  •  
Diễn đàn hỏi đáp
banner hỏi đáp chuyên gia nuoiconkhahoc.vn