Bổ sung canxi cho con, loại nào tốt, an toàn hiệu quả?

Rất nhiều mẹ muốn bổ sung canxi cho con nhưng lại lo lắng về tác dụng phụ như nóng trong, táo bón, hay lắng cặn gây sỏi thận…Cũng có không ít mẹ phàn nàn tại sao đã sử dụng canxi rồi nhưng những dấu hiệu do thiếu canxi của con vẫn không cải thiện? Liệu mẹ đã có lựa chọn đúng cho con chưa?

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, canxi tốt là canxi có khả năng hấp thu tối đa, vừa cung cấp lượng không cần nhiều mà lại không gây tác dụng phụ.

Canxi rất cần thiết cho sự phát triển của trẻ

Loại canxi nào dễ hấp thu?

Trên thị trường hiện có rất nhiều dạng canxi nhưng có thể chia thành 2 loại là canxi vô cơcanxi hữu cơ.Canxi vô cơ được cấu thành từ ion canxi với hợp chất vô cơ, có thể tạo ra bởi các phản ứng hóa học trong quá trình sản xuất, hoặc lấy từ sinh vật tự nhiên như vỏ sò, vỏ trai… Canxi vô cơ thường gặp ở dạng hợp chất muối canxi như canxi citrate, canxi carbonate (đá vôi).

Canxi hữu cơ được cấu thành từ ion canxi với các loại hợp chất hữu cơ như canxi gluconat (tên đầy đủ là canxi lactac gluconat), canxi caseinate hoặc dạng canxi có nguồn gốc từ tự nhiên như canxi từ tảo biển, từ cao xương động vật… Hiểu đơn giản, canxi hữu cơ chứa canxi gần giống dạng thức của khoáng chất này khi ở trong thực phẩm tự nhiên.

Về mùi vị, canxi hữu cơ có mùi vị tự nhiên, thơm ngon hơn hoặc không mùi còn canxi vô cơ thường có vị tanh, ngái và khó uống.Hàm lượng canxi trong những dạng sản phẩm này không giống nhau, dẫn đến khả năng được cơ thể hấp thu khác nhau.Với sản phẩm canxi ở dạng vô cơ, lượng canxi đưa vào được hấp thu hạn chế, phần canxi tự do dư thừa trong máu không hấp thu hết sẽ lắng đọng ở thận gây sỏi thận, táo bón hoặc vôi hóa các thành mạch.

Ngược lại, nhiều nghiên cứu trên thế giới đã chỉ ra rằng canxi hữu cơ có nguồn gốc tự nhiên từ thực phẩm, động thực vật sẽ có an toàn hơn đối với cơ thể, tránh được hiện tượng canxi lắng đọng. Bởi vậy, phần lớn bác sĩ và chuyên gia y tế đều khuyên dùng canxi hữu cơ có nguồn gốc từ tự nhiên.

Chỉ có ~10% Canxi được hấp thụ vào cơ thể khi bổ sung độc lập

99% Canxi nằm trong xương và răng, chỉ có 1% nằm trong máu và các tế bào. Bởi vậy, cần bổ sung và vận chuyển CANXI VÀO TẬN XƯƠNG thì mới thu được hiệu quả cao nhất và tránh tác dụng phụ.

Theo PGS, TS Trần Đình Ngạn: để bổ sung Canxi hiệu quả, trước hết cần phải kết hợp vitamin D3 thì mới giúp Canxi hấp thu được qua thành ruột để vào máu. Nếu không có vitamin D3 thì chỉ hấp thu vào máu được khoảng 10% lượng Canxi bổ sung và 90% còn lại sẽ lắng đọng ở ruột, thận hoặc đào thải ra ngoài. Nhưng nếu chỉ có vitamin D3 thì Canxi cũng chỉ hấp thu tối đa được khoảng 40% mà thôi.

Chỉ có ~ 40% Canxi được hấp thụ vào cơ thể nếu chỉ bổ sung Canxi kết hợp vitamin D3

Rất nhiều mẹ biết đến Vitamin D3, nhưng lại ít ai biết đến MK7, đóng vai trò như người lái xe chở Canxi từ máu vào tận xương, đồng thời kéo Canxi đang dư thừa ở những chỗ không cần thiết (thậm chí là chỗ nguy hiểm như trong mạch máu, mô mềm,…) để đưa đến chỗ cần là xương.

Ngoài ra, MK7 còn giúp ức chế tế bào hủy xương, kích thích tế bào tạo xương, nhờ đó giúp làm chậm quá trình mất xương và giảm được nguy cơ đau nhức xương khớp, loãng xương cho người cao tuổi, giúp xương dài nhanh để tăng chiều cao tối đa cho trẻ và người trưởng thành có xương chắc khỏe.

MK7 còn giúp tăng sinh Collagen, nhờ đó xương không chỉ chắc khỏe mà còn dẻo dai.

“Canxi sẽ không phát huy tác dụng nếu thiếu Vitamin D3 và Vitamin K2

Vậy thì các mẹ lưu ý, khi lựa chọn canxi cho con cần tìm hiểu xem đó có phải là canxi hữu cơ hay không. Và nhớ là một loại canxi tốt khi có đủ bộ ba vàng “ Canxi hữu cơ, Vitamin D3, MK7”.

Một trong những sản phẩm bổ sung Canxi vô cơ lẫn hữu cơ, kết hợp cùng vitamin D3 và MK7

Mọi thắc mắc gửi vào hòm thư: https://m.me/SoMeVaBe hoặc liên hệ hotline giải đáp trực tuyến: 08 8920 1098

Bài viết hay! Bấm "Chia sẻ" cho bạn bè:
  •  
  •  
  •  
Diễn đàn hỏi đáp
banner hỏi đáp chuyên gia nuoiconkhahoc.vn