Bổ sung Vitamin D cho con như thế nào mới đúng?

Cho con uống vitamin D như thế nào mới là đúng? Con chỉ tắm nắng liệu có đủ vitamin D hay không?…..Đây là những thắc mắc của hầu hết các bà mẹ có con nhỏ.

Trẻ bú mẹ hoàn toàn hoặc không hoàn toàn cần bổ sung Vitamin D

Trung bình mỗi ngày, trẻ nhũ nhi cần 400IU vitamin D để giúp hấp thụ canxi trong ruột vào máu, rồi đắp canxi vào xương để đủ lớn lên. Nhiều người cho rằng, trẻ bú mẹ chỉ cần tắm nắng là tổng hợp đủ lượng vitamin D cần thiết cho cơ thể. Tuy nhiên, các nghiên cứu đã thực hiện cho thấy, sữa mẹ thường không có đủ lượng Vitamin D cần thiết hằng ngày cho bé. Do đó, khuyến cáo hiện nay là tất cả trẻ bú mẹ hoàn toàn và gần như hoàn toàn thì nên được bổ sung vitamin D trong liều cho phép mỗi ngày (400-1000 IU mỗi ngày). Và điều ngày hoàn toàn phù hợp với sinh lý của trẻ để hấp thu được canxi và đủ đắp canxi vào xương. Trẻ cần được bổ sung vitamin D cho đến khi nào vẫn còn bú mẹ.

Trẻ nên được bổ sung Vitamin D nếu chỉ bú mẹ

Đối với những trẻ bú sữa công thức hoàn toàn thì không cần bổ sung vitamin D bởi hầu hết các nhãn sữa công thức đều có đủ 400 IU vitamin D trong 1 lít sữa (lượng sữa hàng ngày trẻ nạp vào). Tuy nhiên trẻ uống ít hơn 1 lít sữa mỗi ngày và không tiếp xúc với ánh sáng mặt trời (đối với trẻ biết đi) thì cũng nên bổ sung vitamin D.

Khi nào thì trẻ bị quá liều Vitamin D

Một trong những lý do thường được bà mẹ cho con bú mẹ hoàn toàn sử dụng để không cho con uống vitamin D là sợ  trẻ bị quá liều. Lo lắng này của mẹ cũng là điều dễ hiểu, tuy nhiên như đã nói ở trên, nếu trẻ bú mẹ, bác sĩ kê Vitamin D ở liều cho phép không ảnh hưởng gì đến sức khỏe của trẻ.

Trẻ sẽ có nguy cơ quá liều vitamin D khi mẹ duy trì liên tục liều lượng 1.500 IU mỗi ngày và ngày nào cũng như thế. Điều này dẫn đến việc đắp canxi vào xương diễn ra nhiều hơn khiến sụn bị vôi hóa. Hấp thụ canxi nhiều quá (đặc biệt nếu là canxi vô cơ) sẽ thải qua thận khiến trẻ bị sỏi thận hoặc bị lắng canxi vào thận dẫn đến hư thận.

Vì thế mẹ có thể yên tâm bổ sung Vitamin D cho trẻ trong liều an toàn để đảm bảo đáp ứng đủ nhu cầu của trẻ. Để dễ hiểu hơn, chúng ta có thể tham khảo ví dụ sau đây:

– Nếu trẻ chỉ uống 200 ml sữa công thức mỗi ngày, thì trẻ chỉ mới được cung cấp chừng 100 IU vitamin D và thêm sữa mẹ thì vẫn không đủ. Khi đó, bác sĩ có thể chỉ định cho trẻ uống 400 IU vitamin D mỗi ngày và vẫn nằm trong liều an toàn.

-Nếu ngày hôm nay, mẹ lỡ cho trẻ uống 1.500 IU vitamin D, thì ngày mai không uống nữa. Nếu chỉ quá liều vitamin D trong 1-2 ngày thì chưa gây ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ. Chừng nào quá liều trong một thời gian dài thì sẽ ảnh hưởng gây bệnh và diễn biến cụ thể sẽ khác nhau tùy vào từng trẻ.

Bài viết hay! Bấm "Chia sẻ" cho bạn bè:
  •  
  •  
  •  
Diễn đàn hỏi đáp
banner hỏi đáp chuyên gia nuoiconkhahoc.vn