Mách mẹ cách cực hay để biết con có phải thần đồng không?

Con thần đồng là niềm mơ ước của bất cứ bà mẹ nào. Tuy nhiên, không phải đứa trẻ nào sinh ra cũng được nhận món quà thiên phú đó. Nhưng cũng có những thần đồng không được phát triển đúng cách do chưa được phát hiện sớm. Hãy để chúng tôi mách mẹ một vài cách hay để biết con mình có phải thần đồng không nhé!

Cách mà con suy nghĩ

Con bạn có lúc lơ đễnh và không quan tâm đến những gì bạn nói. Đưng vội gán cho con bệnh đầu óc trên trời. Đơn giản chúng đang bận với những suy nghĩ riêng, những tưởng tưởng phong phú. Chúng có thể nói cho bạn những ý tưởng tuyệt vời thậm chí là kỳ cục không giống ai.

Chính sự khác biệt trong suy nghĩ và tư duy khiến trẻ cảm thấy chán khi đến trường và chúng luôn tự tìm cho mình những trờ giải trí riêng. Đừng cáu gắt, mắng mỏ vì cho rằng con lập dị. Hãy nhẹ nhàng khuyên bảo và giải thích cho con tầm quan trọng của việc học.

Cách mà con nói chuyện

Thần đồng có biểu hiện- một là nói rất sớm hai là nói muộn hơn những đứa trẻ khác. Nhưng khi nói thì tốc độ nhanh hơn bình thường bởi tư duy của chúng nhanh chóng và mạch lạc. Ngoài ra, trẻ còn nói được những câu có tình tư duy và phức tạp giống như người lớn. Những đứa trẻ này thường bị gọi là ông cụ non hay bà cụ non. Nhưng thực chất thì chúng đang mang những dấu hiệu của một thần đồng đấy nhé!

Thành tích học tập của con

Ngay từ nhỏ, hầu hết các thần đồng thường khiến cha mẹ rất phiền lòng. Tại sao ư? Bởi vì những thần đồng thường say mê hết mình với những điều chúng thích nhưng cũng có thể chẳng thèm để tâm với những điều chúng thờ ơ. Nhiều mẹ thường thấy mệt đầu vì chuyện con học toán giỏi nhất trường nhưng văn không qua được điểm trung bình. Có sao đâu, vì con mẹ đang mang những tín hiệu của một thần đồng đấy.

Thực tế chứng minh đã số những trẻ tài năng thường viết chữ rất xấu bởi chúng viết rất nhanh để bắt kịp suy nghĩ của mình.

Khả năng mô phỏng của trẻ tốt, ghi nhớ thần tốc. Chúng dễ dàng tái hiện lại các hình ảnh mà không cần nhìn lại.

Tư duy hội họa của trẻ sẽ khiến nhiều người bất ngờ.

Phân tích về mặt tâm lý thì những trẻ thông minh như thế này thường có tính cách hơi ngông một chút, tức là không muốn tuân thủ quy định của nhà trường.

Khả năng hòa đồng của con

Các nhà tâm lý học đã phát triển khái niệm “chỉ số thông minh xã hội” (SQ). Thiên tài không chỉ nhớ các công thức toán học phức tạp mà còn có khả năng xây dựng mối quan hệ với mọi người xung quanh.

“Chỉ số cảm xúc” (EQ) cũng là yếu tố quan trọng. Theo các nhà khoa học, trẻ tài năng có thể nhận biết, quản lý cảm xúc của bản thân và người khác. Đó là nền tảng của chính trị gia hay chuyên gia marketing giỏi trong tương lai.

Theo phân tích tâm lý thì những trẻ tài năng thích kết giao với người lớn tuổi, hiểu biết nhiều hơn chúng. Hầu như trẻ không quá lệ thuộc vào cha mẹ. Tuy nhiên, chúng vẫn cần giao tiếp với bạn bè đồng trang lứa.

Khả năng vận động của con

Mẹ hãy quan sát con ngay từ những năm tháng đầu đời. Dễ dàng nhận ra, con thiên tài thường biết nói và biết đi sớm hơn các trẻ khác. Sau này lớn lên cũng vậy, chúng rất thích vận động để khám phá thế giới.

Cách con thể hiện cảm xúc

Một thần đồng thì rất có khiếu hài ước tuy nhiên cũng rất khéo che đi tâm trạng căng thẳng hay khổ sở. Chúng có một tâm hồn rất nhạy cảm và cũng dễ bị rối loạn về tâm lý. Theo các chuyên gia, giáo dục trẻ tài năng nên tập trung vào khả năng sáng tạo và suy ngẫm, tránh nhấn mạnh việc học thuộc lòng.

Điều quan trọng nhất để làm nên một thần đồng chính là môi trường giáo dục tốt, trẻ nhận được đầy đủ tình yêu thương của cha mẹ, được định hướng phát triển giáo dục. Với những thần đồng sự kìm hãm sẽ khiến cho cuộc sống của chúng vô cùng tồi tệ. Nhưng khích lệ đúng cách trí tuệ sẽ thăng hoa.

Các mẹ thử áp dụng những yếu tố này để kiểm tra xem con mình có phải thần đồng không nhé!

Bài viết hay! Bấm "Chia sẻ" cho bạn bè:
  • 15
  •  
  •  
Diễn đàn hỏi đáp
banner hỏi đáp chuyên gia nuoiconkhahoc.vn