Mẹ có biết lượng canxi con cần một ngày là bao nhiêu?

Bà mẹ nào cũng muốn bổ sung canxi thật đầy đủ để con cao lớn, hệ xương răng và cơ bắp chắc khỏe. Nhưng không phải cứ bổ sung thật nhiều canxi là tốt. Mẹ có biết một ngày trẻ cần liều lượng canxi là bao nhiêu?

Liều lượng canxi cần và đủ cho trẻ mỗi ngày

Ở mỗi độ tuổi nhu cầu canxi sẽ khác nhau. Mẹ có thể dựa vào các mốc tuổi dưới đây để lưu ý khi bổ sung canxi cho trẻ:

Trẻ dưới 6 tháng tuổi: Thời kỳ này trẻ bú mẹ hoàn toàn hoặc dùng sữa công thức, lượng canxi trong cơ thể không bị thiếu nên hoàn toàn không cần bổ sung canxi từ bên ngoài. Tuy nhiên, một ngày trẻ cần 250-300 mg canxi. Vì vậy trong bữa ăn của mẹ cần đảm bảo đầy đủ dinh dưỡng để cho con nguồn sữa chất lượng. Đối với sữa công thức khi chọn lựa thật kỹ.

Trẻ từ 6 – 12 tháng tuổi: Lượng canxi cơ thể trẻ cần khoảng 400 mg canxi/ngày. Giai đoạn này trẻ cũng chưa cần dùng đến các sản phẩm bổ sung, chỉ cần có một chế độ ăn dặm với các thực phẩm giàu canxi là được.

Liều lượng canxi cần và đủ cho trẻ mỗi ngày
Liều lượng canxi cần và đủ cho trẻ mỗi ngày

Trẻ từ 1-3 tuổi: Lượng canxi cần cung cấp cho cơ thể trẻ khoảng 500 mg canxi/ngày. Đây là giai đoạn trẻ cần lượng canxi tương đối để phát triển hệ xương và hoàn thiện quá trình mọc răng.

Trẻ từ 4 – 9 tuổi: Trung bình trẻ cần lượng canxi 600 – 700 mg/ngày. Tuy nhiên, canxi cung cấp từ thực phẩm chỉ có thể hấp thụ từ 25 – 40%. Mẹ nên bổ sung các sản phẩm cung cấp canxi từ bên ngoài cho trẻ.

Trẻ từ 10 tuổi trở lên: Nhu cầu sẽ khoảng 1000 mg canxi/ngày trở lên. Giai đoạn này canxi là yếu tố vô cùng quan trọng quyết định đến chiều cao của trẻ trong tương lai. Chắc chắn ngoài một thực đơn khoa học thì việc bổ sung các sản phẩm về canxi từ ngoài không thể thiếu.

Bổ sung canxi cho trẻ – không thiếu nhưng cũng đừng thừa

Điều đáng lo đầu tiên đó chính là trẻ thiếu canxi. Thời kỳ trẻ còn bú mẹ, nếu thực đơn của mẹ thiếu canxi khiến cơ thể trẻ bị thiếu dẫn tới các chứng như: giật mình khi ngủ, quấy khóc, rụng tóc vành khăn.

Trẻ trong giai đoạn phát triển, lượng canxi cung cấp không đủ sẽ làm ảnh hưởng đến độ chắc của răng, hệ xương kém phát triển, khó đạt chiều cao mong muốn.

Biểu hiện của trẻ thiếu canxi
Biểu hiện của trẻ thiếu canxi

Thiếu canxi còn làm giảm sự sự lắng đọng cục bộ, khô chất gian bào ở đầu xương, gây ra cơn đau tăng trưởng ở bắp chuối hay một bên hoặc cả hai bên khớp gối nhưng không phải là viêm khớp.

Ngoài ra canxi còn đóng vai trò dẫn truyền thông tin giữa các tế bào thần kinh với nhau và giữa tế thần kinh với các tế bào khác. Nếu thiếu thì quá trình học nhớ, tư duy bị sút kém, trẻ chậm phát triển về trí tuệ.

Đó là thiếu canxi, còn thừa canxi cũng không tốt chút nào. Bởi sẽ dẫn đến nguy cơ bị vôi hóa thận, sỏi thận, giảm chức năng thận, giảm hấp thu các chất khoáng khác như sắt, kẽm, magiê, phospho… khiến bé bị suy dinh dưỡng.

Canxi thừa từ thực phẩm sẽ thải qua đường nước tiểu. Còn canxi thừa khi bổ sung canxi vô cơ thì khó đào thải và có khả năng sẽ gây táo bón, buồn nôn, ăn không ngon, đau xương… Nhiều trẻ có thể bị lùn do thừa canxi. Vì canxi thừa làm cứng xương sớm, ảnh hưởng tiêu cực tới phát triển chiều cao.

Vậy nên bổ sung canxi cho trẻ như thế nào cho hợp lý?

Trước hết để trẻ có đủ lượng canxi để phát triển, đầu tiên mẹ phải nghĩ đến chế độ dinh dưỡng hàng ngày. Mách nhỏ mẹ các thực phẩm không thể thiếu trong chặng đường cao lớn của con đó là: sữa và các chế phẩm từ sữa, các loại hải sản, nước cam…

Bổ sung canxi từ thực phẩm và các sản phẩm cung cấp canxi tự nhiên
Bổ sung canxi từ thực phẩm và các sản phẩm cung cấp canxi tự nhiên

Khi bổ sung canxi cho con nên được tư vấn từ bác sỹ. Hoặc mẹ có thể cho con test về hàm lượng canxi trong cơ thể đang thiếu hay thừa.

Trên thị trường có nhiều sản phẩm bổ sung canxi cho trẻ. Mẹ nên chọn lựa và bổ sung cho trẻ các sản phẩm chứa thành phần Canxi tự nhiên kết hợp với Vitamin D3 và K2 (còn gọi là MK7) để giúp canxi được hấp thu và vận chuyển vào xương, răng một cách hiệu quả.

Để được giải đáp mọi thắc mắc khác, mẹ vui lòng gửi câu hỏi vào hòm thư: https://m.me/SoMeVaBe hoặc liên hệ Hotline giải đáp trực tuyến:  08 8920 1098

Bài viết hay! Bấm "Chia sẻ" cho bạn bè:
  •  
  •  
  •  
Diễn đàn hỏi đáp
banner hỏi đáp chuyên gia nuoiconkhahoc.vn