Mẹ có phương pháp hay, hai con đều học giỏi

Con học giỏi là mong muốn của tất cả các bậc cha mẹ. Thật đáng tiếc nếu chúng ta nghĩ rằng con thông minh, học giỏi là do gen di truyền. Bởi lẽ cha mẹ sẽ là người có sức ảnh hưởng và tác động rất lớn. Cha mẹ dạy con đúng cách, con sẽ giỏi giang hơn.

Tìm hiểu về khả năng tập trung và tiếp thu của con

Mỗi trẻ sẽ có sự khác biệt về khả năng tập trung cũng như tiếp thu kiến thức. Mẹ hãy quan sát để thực sự hiểu về con, tạo cho con môi trường học tập cũng như phương pháp hiệu quả nhất.

Bài test đơn giản nhất là mẹ hãy để con học một mình một phòng và ngồi học cùng anh chị để xem khi nào con có thể nhận thức tốt nhất.

Đối với các bài tập của con, cha mẹ hãy dạy cho trẻ cách học theo ý chính, học theo bảng biểu hoặc học bằng tranh vẽ. Bé thích phương pháp nào thì mẹ hãy hướng con theo cách học đó.

Khi học nhất định con cần tránh xa những thứ có sức thu hút

Một đặc điểm chung ở tất cả các trẻ đó chính là dễ bị hấp dẫn bởi những thứ thu hút. Đó có thể là một đoạn quảng cáo hay một bộ phim hoạt hình. Và con sẽ mất tập trung đối với việc học. Mẹ hãy luyện cho con thói quen giờ học phải thực sự là học và không có chuyện vừa xem ti vi, điện thoại vừa học.

Hướng dẫn con học tập một cách khoa học

Thế nào là khoa học? Trước hết con cần có một thời gian biểu rõ ràng với các nhiệm vụ học trên lớp và học tại nhà. Như vậy con sẽ tránh được tình trạng bị chồng chéo và không bị cuống mỗi khi có bài kiểm tra.

Khi mới bắt đầu mẹ có thể làm mẫu cho con, dần con sẽ quen với việc làm bất cứ việc gì cũng cần có kế hoạch.
Muốn con học giỏi mẹ đừng chỉ khuyến khích con chuyên sâu vào những môn năng khiếu. Hãy dạy cho trẻ giỏi đều. Đừng ngại học cùng con trong những giai đoạn đầu. Chỉ một hoạt động nhỏ như kiểm tra bài cũ mẹ cũng góp phần quan trọng giúp con ghi nhớ kiến thức lâu dài hơn.

Đối với việc làm bài tập của trẻ, mẹ hãy dạy con cách giải quyết những bài tập này khi tinh thần và tâm lý thoải mái nhất. Đừng bao giờ nghĩ đến chuyện làm bài tập hộ con nhé!

Đối với việc học trên lớp, cha mẹ nhớ hướng dẫn con cách ghi lại những ý chính, ý quan trọng để ghi nhớ bài tốt hơn. Việc này ban đầu có thể hơi mất thời gian nhưng lâu dần con sẽ quen và chủ động trong việc tiếp nhận kiến thức.

Không bao giờ để con thiếu các dụng cụ học tập

Nhiều cha mẹ thường bận rộn nên quên mất việc quan tâm đến những đồ dùng học tập của con. Có trẻ sẽ tự giác trong việc yêu cầu cha mẹ mua, nhưng có trẻ sẽ chấp nhận sự thiếu thốn đó dẫn đến việc hiệu quả học tập không được tốt.

Các mẹ lưu ý thường xuyên kiểm tra đồ dùng của con. Mẹ hãy thường xuyên trao đổi về tình hình của con với giáo viên, tham khảo ý kiến thầy cô trong việc mua các loại sách tham khảo cho con.

Không bao giờ quên những lời động viên đối với trẻ

Thật sai lầm nếu cha mẹ cho rằng có quát mắng mới giúp con ngoan và giỏi hơn. Các nhà tâm lý đã chứng minh rằng đối với trẻ một lời khen ngợi mang lại động lực vô cùng lớn. Nó mang lại năng lượn gấp đôi để con có động lực phát huy tốt hơn. Bởi vậy, cha mẹ đừng quên những lời khen như: “con làm tốt lớn”, “mẹ biết con có thể làm tốt hơn thế rất nhiều”…

Nhất định cha mẹ phải là tấm gương tốt cho con

Thật khó nếu cha mẹ sống thiếu kỷ luật nhưng lại nghiêm khắc với từng hành động nhỏ của con. Thật khó nếu cha mẹ là người ghét đọc sách nhưng lại bắt con phải yêu sách.

Với trẻ nhỏ, cha mẹ là bầu trời, là thế giới và là những người thầy tuyệt vời nhất. Bởi vậy, bản thân chúng ta phải là một tấm gương trong cuộc sống của con. Khi học được những điều hay ý đẹp con sẽ sống tốt và sẽ học hỏi được nhiều thứ. Đó chính là nền tảng của sự thành công, giỏi giang.

Giúp con học giỏi đâu có khó đúng không? Cha mẹ hãy cùng áp dụng phương pháp dạy con khoa học như thế này nhé!

Bài viết hay! Bấm "Chia sẻ" cho bạn bè:
  •  
  •  
  •  
Diễn đàn hỏi đáp
banner hỏi đáp chuyên gia nuoiconkhahoc.vn