Nắng nóng, có nên cho trẻ sơ sinh uống nước để giải nhiệt?

Thời tiết mùa hè nắng nóng khiến cơ thể chúng ta luôn mệt mỏi và khát nước. Việc bổ sung nước cũng nhiều hơn. Với suy nghĩ này, nhiều mẹ cho rằng, mùa hè cũng nên cho trẻ sơ sinh uống nước. Điều này vô cùng nguy hiểm các mẹ nhé!

Ngộ độc nước có thể xảy ra ở trẻ dưới 6 tháng tuổi

Theo các bác sĩ và chuyên gia dinh dưỡng thì không nên cho trẻ dưới 6 tháng tuổi uống nước vì có thể gây ra hiện tượng nhiễm độc nước vì thận của bé trong thời gian này vẫn còn yếu, chưa có khả năng kịp thời đào thải.

Phần nước dư thừa bị tích lại trong cơ thể và trong máu có thể dẫn đến hiện tượng pha loãng quá độ, khiến lượng natri trong máu hạ thấp, trẻ phải đối diện với nguy cơ ngộ độc nước, ảnh hưởng đến hoạt động của não bộ.

Trẻ 6 tháng tuổi có nguy cơ bị ngộ độc khi uống nước
Trẻ 6 tháng tuổi có nguy cơ bị ngộ độc khi uống nước

Triệu chứng nếu nhẹ thì trẻ bị khó chịu, ngủ nhiều hơn mức bình thường, thay đổi tâm lý, hạ nhiệt, phù mặt… Nặng hơn là chuột rút, co giật, ngất lịm.

Cho trẻ sơ sinh uống nước để điện giải trong ngày hè, kích thước dạ dày của trẻ nhỏ. Sau khi uống nước trẻ có cảm giác no, không muốn bú mẹ, thậm chí sẽ bị nôn trớ nếu ép bé ăn tiếp. Hơn nữa, nước còn cản trở khả năng hấp thụ dinh dưỡng, khiến trẻ chậm tăng cân và còi cọc.

Bổ sung thêm nước, liên quan đến việc tăng nồng độ bilirubin (gây bệnh vàng da), giảm cân quá mức.

Khuyến cáo từ WHO cho thấy đối với các nguồn nước không an toàn, sạch sẽ, cho bé sơ sinh uống nước còn có thể khiến con bị tiêu chảy vì hệ miễn dịch của trẻ còn rất yếu.

Sữa mẹ- quá đủ để giúp trẻ giải khát

Trong sữa mẹ có tới 88% thành phần là nước. Do đó, với trẻ dưới 6 tháng tuổi, bất cứ khi nào mẹ cảm thấy con khát, có thể cho con bú mà không cần uống nước, thậm chí cả trong điều kiện thời tiết nắng nóng.

Sữa mẹ đã quá đủ để trẻ giải khát

Đây cũng là một trong những lý do khiến WHO khuyến nghị các bà mẹ nên cho trẻ bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu đời. Còn với các em bé bú sữa công thức, lượng nước có trong sữa cũng đã đủ để đảm bảo nhu cầu của trẻ. Bé không cần thêm bất kỳ một loại thức ăn hay chất lỏng nào khác thậm chí cả nước, ngoại trừ những loại vitamin, siro, khoáng chất khác theo chỉ định từ bác sĩ

Khi nào trẻ uống nước là hợp lý?

Trong một số trường hợp (ví dụ trẻ bị sốt, trẻ bị tiêu chảy, thời tiết nóng bức, trẻ bị táo bón…) vẫn có thể cho trẻ sơ sinh uống một chút nước để chữa táo bón hay trong thời tiết quá nóng, nhưng không quá 30ml mỗi ngày.

Với trẻ từ 6-12 tháng, nhu cầu nước cần vào khoảng 200-300ml/ngày. Ở giai đoạn này, lượng nước trong khi bé bú vẫn đủ, chỉ cần bổ sung thêm một chút nước lọc là được. Sau mỗi lần ăn xong, cho bé uống thêm khoảng 2 thìa con nước lọc, mỗi lần nhiều nhất khoảng 15 đến 30ml. Như thế vừa giúp làm sạch khoang miệng cho bé vừa tốt cho vị giác thời kỳ đầu.

Một vài trường hợp đặc biệt trẻ sơ sinh có thể uống nước nhưng lượng nước rất ít

Với trẻ từ 1 tuổi trở lên, mẹ có thể để con uống nước theo nhu cầu vì khi đó thận của trẻ đã phát triển tương đối ổn định. Mẹ có thể rèn luyện cho bé thói quen uống nước. Không nên đợi tới khi bé cảm thấy khát rồi mới uống vì như vậy là cơ thể đã bị thiếu nước rất nhiều.

Các mẹ cũng có thể dựa vào màu sắc nước tiểu để bổ sung nước cho con, quan sát nếu nước tiểu màu vàng nhạt hoặc gần như trắng trong là vừa đủ, còn nếu màu vàng sẫm là trẻ đã bị thiếu nước, cần được bổ sung ngay.

Mọi thắc mắc gửi vào hòm thư: https://m.me/SoMeVaBe hoặc liên hệ hotline giải đáp trực tuyến: 08 8920 1098

Bài viết hay! Bấm "Chia sẻ" cho bạn bè:
  •  
  •  
  •  
Diễn đàn hỏi đáp
banner hỏi đáp chuyên gia nuoiconkhahoc.vn