Rụng tóc ở trẻ nhỏ – không phải mẹ nào cũng hiểu rõ?

Ở giai đoạn dưới 1 tuổi,  rất nhiều trẻ có hiện tượng rụng tóc khiến các mẹ lo lắng và nghĩ ngay đến vấn đề con bị còi xương do thiếu canxi. Vậy liệu suy nghĩ của các ông bố bà mẹ đã đúng chưa? Chúng ta nên hiểu như thế nào cho đúng?

1.Rụng tóc có thể là hiện tượng sinh lý bình thường?

Đúng vậy, rụng tóc cũng có thể là hiện tượng sinh lý bình thường và không cần phải lo lắng mẹ nhé.

Rụng tóc là biểu hiện thường gặp ở trẻ dưới 6 tháng

Nguyên nhân là do lúc mới sinh tóc của bé đang ở giai đoạn mọc tóc . Sau một thời gian ngắn do sự thay đổi của các hoocmon nội tiết mà bé được mẹ truyền trong bào thai, tóc của bé chuyển sang giai đoạn rụng tóc. Hơn nữa, trẻ sơ sinh chưa biết ngồi, lẫy nên sẽ thường xuyên phải nằm và cọ đầu vào gối, khăn. Chính điều này đã khiến những chân tóc của trẻ yếu dần và rụng xuống. Từ 6 tháng đến 1 tuổi, đa số các bé sẽ dần dần biết lật, trườn, bò…giai đoạn này sẽ thấy bớt rụng tóc.Vì vậy khi nhìn thấy những sợi tóc trên gối và nôi của bé thì các mẹ khoan đã “ mất ăn mất ngủ” và đừng vội phán ngay đến dấu hiệu con bị còi xương, thiếu canxi.

Bởi rụng tóc trẻ sơ sinh là hiện tượng hoàn toàn bình thường và có thể diễn ra trong 6 tháng đầu.

2.Nhưng rụng tóc cũng có thể là bất thường!

Mẹ lưu ý, không phải cứ trẻ nào rụng tóc cũng là hiện tượng sinh lý bình thường. Bởi sẽ tùy vào từng dấu hiệu cụ thể của từng bé. Có những trẻ rụng tóc quanh đằng sau đầu theo hình vành khăn (hoặc rụng rất nhiều tóc thành từng mảng quanh đầu) kèm theo các dấu hiệu sau: Bé ngủ không sâu giấc, giật mình, quấy khóc nhiều, ban đêm đổ nhiều mồ hôi (nhiều mồ hôi trộm). Thì đó là dấu hiệu của bệnh còi xương, mà nguyên nhân dẫn đến chủ yếu là do thiếu các vi chất dinh dưỡng như canxi, kẽm, đặc biệt là vitamin D.

Rụng tóc là dấu hiệu của còi xương khi trẻ đi kèm các biểu hiện khác

Thông thường, rụng tóc sinh lý thường diễn ra ở trẻ dưới 6 tháng. Còn rụng tóc do thiếu vitamin D và các vi chất dinh dưỡng thường gặp ở trẻ trên 6 tháng.

3.Mẹ cần làm khi biết dấu hiệu rụng tóc của con là bất thường?

Bổ sung vitamin D cho trẻ bằng cách tắm nắng

Tắm nắng cho con là việc làm cần thiết

Để phòng bệnh còi xương cho trẻ, điều quan trọng nhất là cho trẻ tắm nắng hàng ngày, mỗi ngày 20 – 30 phút vào buổi sáng là tốt nhất (trước 9 giờ). Trường hợp không có điều kiện để tắm nắng như sinh vào mùa đông hoặc nhà ở chật chội… thì phải cho trẻ uống trực tiếp vitamin D từ khi sinh ra sau 1 tuần. Khi trẻ đã lớn, chơi được ngoài trời nhiều hơn hoặc không có biểu hiện của bệnh còi xương thì cũng mẹ không cần phải cho uống nữa.

Tuy nhiên, tất cả đều phải được chỉ định của bác sĩ sau khi thăm khám, các mẹ không nên bổ sung vitamin D tùy tiện cho con vì có thể gây ra những hậu quả không mong muốn.

Bổ sung các vi chất dinh dưỡng qua thực phẩm hàng ngày

Dinh dưỡng bổ sung qua thực phẩm hàng ngày là điều vô cùng quan trọng. Bởi vậy, đối với những trẻ chưa bước vào độ tuổi ăn dặm, mẹ cần chú ý đến chế độ ăn uống của mình, tăng cường những thực phẩm nhiều canxi, kẽm như tôm, cua, cá, …để chất lượng sữa mẹ được nâng cao. Còn đối với những bé đã bước vào chế độ ăn dặm, mẹ có thể bổ sung trực tiếp thông qua thực đơn cho con hàng ngày.

Bổ sung các vi chất dinh dưỡng qua các chế phẩm bổ sung

Có một thực tế, rất nhiều bà mẹ chưa biết cách chế biến thức ăn dẫn đến tình trạng các dưỡng chất bị hao hụt đi rất nhiều. Đó là lý do có nhiều bà mẹ than phiền mặc dù đã rất chú ý đến dinh dưỡng hàng ngày nhưng con vẫn bị còi xương hay thậm chí là suy dinh dưỡng. Trong những trường hợp như vậy, mẹ có thể tham khảo sử dụng cho con những chế phẩm chứa các vi chất như canxi, kẽm, vitamin D,…Đặc biệt là ưu tiên sự có mặt của Vitamin K2 (hay còn gọi là MK7), bởi đây chính là người lái xe, hỗ trợ vitamin D dẫn truyền canxi đi đúng hướng, từ đó cải thiện tình trạng còi xương.

Hy vọng bài viết trên đã giúp mẹ hiểu đúng và đủ về vấn đề rụng tóc của con. Nếu không may con rơi vào tình trạng rụng tóc do thiếu vi chất, mẹ đừng lo lắng quá và kiên trì thực hiện theo những phương pháp đã được hướng dẫn, con sẽ cải thiện trong thời gian không lâu mẹ nhé.

Mọi thắc mắc gửi vào hòm thư: https://m.me/SoMeVaBe hoặc liên hệ hotline giải đáp trực tuyến: 08 8920 1098.

Bài viết hay! Bấm "Chia sẻ" cho bạn bè:
  •  
  •  
  •  
Diễn đàn hỏi đáp
banner hỏi đáp chuyên gia nuoiconkhahoc.vn