Sai lầm nhiều bà mẹ Việt khi chăm trẻ ốm khiến bệnh càng nặng

Thời tiết đang nắng nóng đỉnh điểm, các bệnh viện ghi nhận số ca trẻ nhập viện đang có xu hướng tăng. Có rất nhiều trường hợp, nếu bố mẹ biết cách chăm sóc thì có thể sẽ nhanh khỏi. Nhưng thực tế, nhiều bố mẹ đang mắc sai lầm khi chăm trẻ ốm, khiến bệnh càng nặng hơn.

Chăm trẻ bị ốm không đúng cách khiến bệnh nặng hơn

Mùa hè với điều kiện thời tiết nắng nóng kéo dài, trẻ rất dễ bị ốm với các bệnh thường gặp như viêm phổi , viêm họng, sốt virus,… Khi trẻ bị ốm, các mẹ thường rất lo lắng và tìm mọi cách để điều trị cho con, nhưng việc nhiều người tự ý điều trị vô tình khiến bệnh của con càng trầm trọng hơn.

Các chuyên gia cho biết, những sai lầm kinh điển khi các phụ huynh chăm con bị ốm đó là: tùy tiện cho trẻ dùng thuốc, nhồi nhét trẻ ăn uống hoặc kiêm khem cho trẻ quá mức…

Hiện nay có một thực trạng rất đáng lo ngại đó là việc các mẹ khi thấy con ốm, thay vì đưa trẻ đi khám tại các cơ sở y tế chuyên khoa lại tự ý mua thuốc cho trẻ sử dụng hay sử dụng lại đơn thuốc cũ mà bác sĩ đã kê trong lần khám trước khi thấy con có triệu chứng giống hoặc gần giống bệnh cũ.

Với việc làm này, đã có không ít trường hợp trẻ nhập viện trong tình trạng co giật, cứng cơ toàn thân chỉ vì thói quen dùng thuốc tùy tiện của các bậc phụ huynh.Ngoài ra, việc các bà mẹ bao bọc và kiêng khem con quá mức khi bị ốm cũng có thể khiến bệnh nặng thêm. Điển hình như việc kiêng tắm cho trẻ khi bị ốm, hoặc ủ trẻ quá kỹ khi bị sốt.

Tuy nhiên, đây lại là quan niệm sai lầm khiến trẻ càng lâu khỏi bệnh bởi khi bị sốt, thân nhiệt trẻ đang tăng cao, do đó việc ủ ấm sẽ khiến thân nhiệt trẻ càng tăng cao, gây nguy cơ sốt co giật .

Khi trẻ bị sốt, cần phải được mặc quần áo thoáng mát để có thể hạ sốt. Còn trong trường hợp nếu trẻ ốm bệnh nhưng không mắc bệnh ngoài da, các bác sĩ cũng khẳng định trẻ hoàn toàn có thể tắm bình thường, tuy nhiên mẹ cần chú ý tắm bằng nước ấm trong phòng kín gió.

Đừng vội vàng dùng thuốc khi trẻ bị ốm

Các chuyên gia cho rằng, khi trẻ bị ốm cần phải theo dõi triệu chứng của trẻ, đừng vội vàng sử dụng kháng sinh trong mọi trường hợp. Tốt nhất nên đưa trẻ đến cơ sở khám chữa bệnh để được bác sĩ thăm khám, từ đó có những tư vấn và chỉ định điều trị.

Trong điều kiện thời tiết như hiện nay, cách tốt nhất để nâng cao sức đề kháng cho trẻ đó là bổ sung vitamin và khoáng chất. Trong đó, việc bổ sung kẽm, sữa non là cực kỳ quan trọng, giúp trẻ tăng cường miễn dịch, giảm tình trạng ốm vặt.

 

Bài viết hay! Bấm "Chia sẻ" cho bạn bè:
  •  
  •  
  •  
Diễn đàn hỏi đáp
banner hỏi đáp chuyên gia nuoiconkhahoc.vn