TẤT TẦN TẬT VỀ THUỐC TRÁNH THAI- MẸ CẦN BIẾT

Thuốc tránh thai quá đỗi quen thuộc với hầu hết phụ nữ. Và xung quanh nó có bao nhiêu điều mà chúng ta còn thắc mắc. Bài viết dưới đây là tất cả kiến thức về thuốc tránh thai, mẹ cập nhật ngay nhé!

1.Thuốc tránh thai hàng ngày dạng phối hợp (cho người bình thường)

– Thành phần: estrogen (ethinylestradiol, mestranol…) và progesterone

– Có 2 loại: vỉ 21 viên và vì 28 viên (21 viên tránh thai và 7 viên sắt)
– Cách dùng:
+ Loại 21 viên: Bắt đầu uống 1 viên vào ngày thứ nhất của thời kỳ kinh nguyệt, và uống vào các ngày sau đó, mỗi ngày một viên, và uống vào 1 giờ nhất định. Bạn nên uống vào thời điểm sau khi ăn tối là tốt nhất. Thực hiện uống đúng với mũi tên chỉ dẫn trên vỉ thuốc. Uống hết vỉ này mới chuyển sang vỉ khác, 2 vỉ uống cách nhau 7 ngày.
+ Loại 28 viên: Bắt đầu uống 1 viên vào ngày thứ nhất của chu kỳ kinh nguyệt, và uống vào các ngày sau đó cho đến khi hết vỉ, mỗi ngày uống 1 viên vào một giờ cố định. Uống hết vỉ này thì chuyển sang vỉ khác dùng, không cần ngừng 7 ngày. Uống đến khi nào không có ý định tránh thai nữa.

Lưu ý:
+ Nếu bạn quên 1 viên trong ngày hôm nay, thì sẽ uống bù vào ngày tiếp theo. Nếu bạn quên liên tiếp 2 ngày thì sẽ được uống bù trải đều vào 2 ngày sau đó. Nhưng nếu bạn quên uống 3 ngày, bạn hãy ngưng sử dụng vỉ thuốc đó luôn và thay nó bằng vỉ mới.

+ Mỗi ngày chỉ uống tối đa 2 viên.

+ Nếu quên uống 1 viên thì tạm thời ngưng quan hệ trong vòng 2 ngày để đảm bảo an toàn nhất.

+ Thuốc tránh thai hàng ngày chỉ phát huy tác dụng vào ngày thứ 8 của vỉ thuốc, nên trong 7 ngày đầu uống thuốc, bạn vẫn nên sử dụng cả bao cao su để ngăn ngừa thai tốt nhất.

+ Nếu bạn uống thuốc bị chậm từ 3 tiếng trở lên so với giờ uống của ngày hôm qua, bạn cũng cần đến các biện pháp tránh thai an toàn trong vòng 2 ngày.

Hiệu quả tránh thai: 99%

Các Biệt dược phổ biến: REGULON, MARVELON, MERCILON, DIANE 35, DROSPERIN, YAZ…

Đối tượng không dùng thuốc tránh thai hàng ngày

+ Ung thư vú, tử cung

+ Tăng huyết áp, tiểu đường, rối loạn về máu.

+ Phụ nữ trên 40 tuổi.

2.Thuốc tránh thai hàng ngày một thành phần (cho người cho con bú)

– Thành phần: progesterone (norgestrel, levonorgestrel…)
– Có 2 loại: vỉ 21 viên và vỉ 28 viên (21 viên tránh thai và 7 viên sắt)
– Cách dùng: tương tự thuốc tránh thai phối hợp
– Lưu ý:
+ Nếu quên uống thuốc quá 12h thì nên dụng biện pháp tránh thai khác đồng thời vẫn tiếp tục uống thuốc như bình thường.
+ Hiệu quả tránh thai thấp hơn dạng phối hợp nhưng không ảnh hưởng đến lượng sữa tiết ra, do đó chỉ nên dùng trong 6 tháng đầu cho con bú, sau đó chuyển sang tránh thai hàng ngày thông thường mới có hiệu quả tránh thai cao.
+ Thuốc chỉ có tác dụng sau khi dùng thuốc 15 ngày liên tục và đều đặn.
+ Ít tác dụng phụ do chỉ có một thành phần
– Biệt dược phổ biến: EMBEVIN

3.Thuốc tránh thai khẩn cấp

– Thành phần: Progesterone hàm lượng cao
– Có 2 loại: 1 viên và 2 viên
– Cách dùng:
+ Loại 1 viên: dùng càng sớm càng tốt, tốt nhất là trong vòng 72 giờ (3 ngày) sau khi có quan hệ tình dục không được bảo vệ.
+ Loại 2 viên: viên đầu tiên dùng trong vòng 72h, viên thứ 2 dùng cách viên đầu tiên 12h.
– Lưu ý:
+ Viên thuốc tránh thai khẩn cấp được uống càng sớm càng tốt, tốt nhất là trong vòng 72 giờ (3 ngày) sau khi có quan hệ tình dục không được bảo vệ. Đến ngày thứ 5 sau khi có quan hệ tình dục vẫn có thể sử dụng viên thuốc tránh thai khẩn cấp nhưng theo nguyên tắc nếu uống càng sớm thì hiệu lực tác dụng của thuốc sẽ càng cao. Thông thường uống thuốc trong 24 giờ đầu hiệu quả tránh thai lên tới 95%, nếu uống thuốc sau 24-48 giờ hiệu quả 85% và sau 49-72 giờ hiệu quả chỉ còn 58%.
+ Rất nhiều phụ nữ bị nôn sau khi dùng thuốc. Nếu sau khi uống thuốc mà bị nôn, cần phải uống bù liều khác, nhưng sau khi uống thuốc khoảng 2 giờ mới bị nôn thì không cần uống bù nữa.
+ Không nên sử dụng như một liệu pháp tránh thai thường xuyên (không dùng quá 2 lần/ tháng) vì càng dùng nhiều hiệu quả tránh thai càng giảm
– Biệt dược phổ biến: POSTINOR-1, POSTINOR-2, MIFESTAD…

Bài viết hay! Bấm "Chia sẻ" cho bạn bè:
  •  
  •  
  •  
Diễn đàn hỏi đáp
banner hỏi đáp chuyên gia nuoiconkhahoc.vn