Trẻ có thể gặp nguy hiểm nếu mẹ bổ sung nước, điện giải sai cách

Trẻ bị tiêu chảy, cha mẹ thường nghĩ đến việc bù nước, điện giải cho con bằng cách pha oresol. Nhưng chỉ cần pha sai cách, rất có thể trẻ sẽ gặp nguy hiểm! Đừng bỏ qua bài viết này để tránh những sai lầm đáng tiếc.

Oresol là gì?

Oresol là dung dịch bù nước và điện giải rất phổ biến bằng đường uống với thành phần chính là muối, đường và các khoáng chất khác, mang lại hiệu quả bù nước và điện giải cao nếu được pha chế đúng tỉ lệ.

Khi nào nên cho trẻ uống oresol?

Về bản chất, oresol cũng được coi là một loại thuốc, vậy nên dù là người lớn hay trẻ em cũng không nên uống hằng ngày và chỉ dùng với các mục đích bù nước và điện giải trong các trường hợp: Người lớn và trẻ em sốt cao, tiêu chảy, nôn ói, mất nước vừa và nhẹ, người bệnh có thể uống được. Người làm việc hoặc hoạt động dưới thời tiết nắng nóng, vận động thể lực nhiều, đổ nhiều mồ hôi

Những nguy hiểm nếu mẹ cho trẻ uống oresol sai cách

Thành phần chính của oresol là muối và đường. Khi được pha đúng tỉ lệ và uống đúng cách sẽ giúp bù lại lượng nước và điện giải trẻ đã mất. Tuy nhiên, nếu mẹ pha oresol không đúng cách sẽ khiến tình trạng bệnh của trẻ ngày càng nặng hơn, thậm chí có thể gây nên các biến chứng thần kinh nguy hiểm, thậm chí là tử vong.

Sai lầm thường gặp nhất ở các mẹ khi pha oresol cho trẻ là pha đặc hơn, ít nước hơn, vì sợ trẻ không chịu uống. Điều này rất nguy hiểm vì pha ít nước dẫn tới hàm lượng muối hấp thu vào máu tăng cao khiến cơ thể phải kéo nước từ trong tế bào ra ngoài để trung hòa lượng muối dư thừa, gây mất nước tế bào. Triệu chứng nguy hiểm trẻ có thể gặp là mệt mỏi, rối loạn tri giác, co giật, hôn mê và có thể gây tổn thương não không hồi phục, nếu không được điều trị kịp thời, trẻ có thể tử vong.

Ngược lại, nếu pha loãng quá dẫn đến lượng muối được bù quá ít, trong khi lượng nước lại quá nhiều. Việc này có thể dẫn đến vỡ tế bào, gây ảnh hưởng tới cơ thể.

Lưu ý cần nhớ khi pha oresol

Để đạt hiệu quả bù nước và điện giải và đảm bảo an toàn cho trẻ nhỏ, mẹ cần một số lưu ý dưới đây:

Đọc kỹ hướng dẫn trước khi sử dụng: Tuyệt đối tuân thủ liều lượng và quy cách pha chế của nhà sản xuất ghi trên bao bì sản phẩm. Hiện nay trên thị trường có nhiều loại oresol được pha với 200ml, 500ml và 1000ml nước. Vậy nên, mẹ phải xem kỹ bao bì sản phẩm để đảm bảo pha gói oresol với đúng lượng nước sạch theo hướng dẫn.

Khuấy đều cho đến khi gói bột tan hoàn toàn trong nước. Không chia nhỏ gói bột để sử dụng nhiều lần nhưng có thể chia nhỏ dung dịch đã pha để uống thành nhiều lần.

Dung dịch oresol đã pha với nước sạch nên được uống trong vòng 24 giờ, nếu không được uống hết sau 24 giờ, mẹ phải bỏ đi và pha gói mới. Không bảo quản trong tủ lạnh để trẻ uống dần.

Không được đun sôi dung dịch đã pha, có thể làm nước và các chất khác bay hơi, làm thay đổi tỷ lệ và biến chất dung dịch.

Tuyệt đối không thêm bất cứ chất gì vào dung dịch pha, đặc biệt là một số mẹ nghĩ nếu thêm đường trẻ sẽ dễ uống hơn. Mẹ chỉ nên pha oresol bằng nước lọc, nước đun sôi để nguội, không pha với sữa, nước trái cây, nước ngọt, nước khoáng…

Không nên mua những loại oresol pha sẵn để tiết kiệm thời gian vì mẹ chưa thể biết được chúng có đảm bảo tỷ lệ muối nước đúng chuẩn không.

Nên uống oresol như thế nào để có hiệu quả?

Không giống như người lớn, trẻ em ở các độ tuổi khác nhau sẽ được quy định về liều lượng bổ sung oresol khác nhau:

Trẻ dưới 2 tuổi: uống từ 50 – 100ml
Trẻ từ 2 – 10 tuổi: uống từ 100 – 200ml
Trẻ trên 10 tuổi và người lớn: uống theo nhu cầu hoặc uống thay nước lọc

Đối với trẻ nhỏ, nên uống từng ngụm nhỏ bằng thìa hoặc bằng cốc nhỏ, liên tục.

Nếu trẻ nôn, mẹ nên dùng lại và đợi khoảng 10 phút rồi tiếp tục cho trẻ uống nhưng với tốc độ chậm hơn.

Nếu sau khi đã bù nước điện giải bằng oresol mà trẻ xuất hiện các dấu hiệu như lơ mơ, li bì, nôn nhiều… mẹ hãy đưa trẻ đến gặp bác sĩ ngay.

Oresol từng là một thành tựu của nền y học thế giới khi cứu sống hàng loạt những đứa trẻ mất nước trên thế giới. Hy vọng sau những chia sẻ này mẹ sẽ biết cách để sử dụng oresol hiệu quả cho trẻ.

Bài viết hay! Bấm "Chia sẻ" cho bạn bè:
  •  
  •  
  •  
Diễn đàn hỏi đáp
banner hỏi đáp chuyên gia nuoiconkhahoc.vn